โทรติดต่อ : 098-289-2107 อีเมล : Publicworkshop@mindmap.in.th

ปลุกกระต่าย (สำหรับสถาบัน).

pukkatay2

pukkatay3ปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลให้นักศึกษา “พ้นสภาพการเป็นนักศึกษา” (รีไทร์)

 

 • เรียนตามเพื่อน เรียนตามคำสั่ง หรือเรียนไปงั้นๆ
 • ติดเล่นเกม ติดเที่ยว ติดเพื่อน มีแฟน
 • มีเป้าหมายไม่ชัดเจน
 • ขาดเครื่องมือสำคัญเพื่อช่วยในการเรียนการสอบ
 • ปรับตัวไม่ทันกับสภาพแวดล้อมในรั้วมหาวิทยาลัย
 • เรียนไม่เก่ง เรียนไม่เข้าใจ ไม่ชอบเรียน

เมื่อคุณได้รับจดหมายนี้ พ้นสภาพนิสิตนักศึกษาหรือเรียกสั้นๆ ให้เข้าใจง่าย โดนรีไทร์คุณจะทำยังไง?? จะจัดการยังไงกับชีวิต มันสับสนวุ่นวายมาก ใช่มั้ย ล้มแล้วลุกขึ้นมาอีกได้ไหมแต่ก็กลัวจะอายรุ่นเดียวกันหรือรุ่นน้องที่เรียนอยู่ที่เดียวกัน

นักศึกษาหลายคนกังวลกับปัญหาเรื่องการเรียนและการออกเกรด โดยเฉพาะน้องใหม่ชั้นปี 1 ที่ต้องใช้เวลาปรับตัวการเรียนในระดับมหาวิทยาลัยที่เข้มข้นและยากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะส่งผลให้น้องใหม่หลายคนโดนรีไทร์โดนไม่รู้ตัว เพราะเกรดเฉลี่ยต่ำกว่าเกณฑ์

“ก่อนที่จะขึ้นมาเป็นนักศึกษาปี 1 หลายคนเคยเป็นเด็กนักเรียนที่ชอบเรียนกวดวิชา เวลาไม่เข้าใจ เรียนไม่ทันก็ไปเรียนกวดวิชา แต่พอเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย ไม่มีการเรียนกวดวิชาใดๆ ทั้งสิ้น นักศึกษาทุกคนจะต้องดูแลตัวเอง  โดยภาพรวมของนักศึกษาชั้นปี 1 ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวังมากที่สุด หากวางแผนการเรียนไม่ดี ทำกิจกรรมจนลืมการเรียน ปล่อยชีวิตอิสระเกินไป จนไม่ใส่ใจการเรียน รับรองได้ว่า มีสิทธิ์เรียนไม่จบ”

หลักสูตรนี้เป็นการปลุกศักยภาพของนักเรียน นักศึกษาให้ตื่นตัว และพร้อมที่จะกระโดดออกจากใต้เงาไม้ของการเปลี่ยนแปลงและยังไม่สามารถปรับตัวได้ทันเพื่อการมองเห็นเป้าหมายของตัวเอง และสามารถสร้างเป้าหมายของชีวิตได้อย่างชัดเจน รวมถึงการสร้างวิธีการที่จะนำพาตนเองไปสู่เป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เพื่อชัยชนะจากการแข่งขันทั้งในสนามสอบและชีวิตจริง กระต่ายผู้ทะนงตน และมากด้วยความสามารถที่ซ่อนอยู่ จึงจำเป็นต้องสร้างแรงบันดาลใจ เปลี่ยนมุมมอง และเลือกใช้เครื่องมือทุ่นแรงที่ช่วยดึงศักยภาพที่อยู่ในตัวเองออกมาใช้ประโยชน์ หากในสถาบันหรือองค์กรของท่านยังมีกระต่ายเหล่านี้อยู่ เราสามารถ“ปลุกกระต่าย” เหล่านี้ให้ท่านได้

“ปลุกกระต่าย” เป็นการหลอมรวม 3 หลักสูตรเข้าด้วยกันคือ “หลักสูตรปรับความคิด ชีวิตเปลี่ยน” (Mindset for Success) “หลักสูตร Mind Mapping” (Mind Map) และ “หลักสูตรความจำ” (Memory for Learning) หลักสูตรนี้เน้นการสร้างแรงบันดาลใจ การปรับเปลี่ยนมุมมองและทัศนคติ รวมไปถึงการพัฒนาสมองทั้งสองซีก ความจำ ด้วยเครื่องมือที่อัจฉริยะเลือกใช้ เน้นการนำไปประยุกต์ใช้งานจริงทั้งในด้านการทำงาน และชีวิตประจำวัน จากวิทยากรผู้มากด้วยความสามารถของบูซานเซ็นเตอร์(ประเทศไทย)

 

หลักสูตรปรับความคิด ชีวิตเปลี่ยน (Mindset for Success)

การเปลี่ยนมุมมองอาจจะเป็นเรื่องที่อยากสำหรับใครหลายๆ คน แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณอาจจะไม่ยอมเปลี่ยนมันเอง กระต่ายที่ยังคงหลับใหล เพราะความทะนงตน และขี้เกียจ ส่งผลให้เต่าผู้มีความมานะพยายามแซงหน้า หากกระต่ายผู้นี้ปรับมุมมอง เปลี่ยนทัศนะคติ พร้อมทั้งมีเครื่องมือดีๆซักสองสามชิ้น จะส่งผลให้กระต่ายผู้หลับใหลในสถาบันท่านได้ก้าวกระโดดออกมาอย่างผู้มีความหวัง

Mindset for Success “เปลี่ยนความคิด พิชิตความสำเร็จ”  คือหลักสูตรที่ช่วยเปลี่ยนมุมมองจากจิตสำนึก (Mindset) โดยเริ่มจากการสร้างความเชื่อ (Beliefs) จากนั้นเปลี่ยนให้เป็นค่านิยม (Values) ตลอดจนมีการนำไปปฏิบัติ จนกลายเป็นพฤติกรรม (Behaviour) และในที่สุดเกิดเป็นวัฒนธรรมที่เข้มแข็งของสถาบัน (Organization Culture) กระบวนการดังกล่าวได้ดำเนินการอย่างเป็นระบบ และครอบคลุมปัจจัยแห่งความสำเร็จอื่นๆ เข้าไว้ด้วยกัน ส่งผลให้

 • ผู้เข้าอบรมได้รู้จักพลังของทัศนคติในแง่มุมที่สามารถนำมาใช้กับชีวิตจริงได้
 • ช่วยให้ผู้เข้าอบรมเกิดค่านิยมความมีส่วนร่วมของบุคคลากรในสถาบัน (Involvement of People)
 • ช่วยให้เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการแก้ไขปัญหาทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องการเรียนอย่างสันติ
 • ช่วนให้การเรียนมีชีวิต ชีวา และสนุกขึ้น

 

หลักสูตร Mind Mapping (Mind Map®)

Mind Map® เป็นเครื่องมือช่วยรวบรวมความคิดและข้อมุลในสมองให้ออกมาเป็นรูปธรรม มีแบบแผน เป็นระบบ เปรียบเสมือนการเขียนแผนที่ให้กับสมอง โดยการถ่ายทอดข้อมูล และเรื่องราวต่างๆ ผ่านการจดบันทึกแบบรัศมี จัดเป็นเครื่องมือในการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ที่แตกต่างสอดคล้องกับการทำงานของสมอง

โทนี บูซาน (Tony Buzan) นักจิตวิทยาชาวอังกฤษ ได้พยายามนำเอาความรู้เรื่องสมองมาปรับใช้ปรับช่วยกับการเรียนรู้โดยพัฒนาการจดบันทึกแบบเดิมเป็นบรรทัดใช้ปากกาหรือดินสอสีเดียว มาเป็นการบันทึกด้วยคำที่เป็นกุญแจภาพ สัญลักษณ์ แบบแผ่เป็นรัศมีออกรอบ ๆ ศูนย์กลาง และใช้สีสัน ต่อมาเขาพบว่าวิธีการนี้นำไปใช้กับกิจกรรมอื่นในชีวิตส่วนตัวและชีวิตงานได้ด้วย เช่น ใช้ในการวางแผน วิเคราะห์ตัดสินใจ แก้ปัญหาเตรียมพูดในที่สาธารณะ และช่วยจดจำ ฯลฯ

โทนี บูซาน เรียกวิธีการของเขาว่า MIND MAP®เพราะมันเหมือนกับการทำแผนที่ตามความคิดของคนเราและเขาได้เริ่มเผยแพร่วิธีของเขาด้วยการเขียนหนังสือและฝึกอบรมวิธีการใช้สมองให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ปัจจุบันมีคนทั่วโลกกว่า 200 ล้านคนใช้ MIND MAP®เป็นเครื่องมือช่วยในการเรียนรู้และการทำงาน ตั้งแต่นักเรียนอายุ 5 ขวบ ไปถึงผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่ อย่างเช่น Barclays, BP, Hewlett-Packard,  และ IBM

สำหรับในประเทศไทย Buzan Centre Thailand เป็นหน่วยงานที่ได้รับลิขสิทธิ์ในการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพสมองตามหลักสูตรของ Tony Buzan ที่พิสูจน์ความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก มาตั้งแต่ปี 2541 โดยมีมหาวิทยาลัยและโรงเรียนหลายแห่งที่เคยผ่านการอบรมมาแล้ว อาทิเช่น ม.กรุงเทพ, ม.ธรรมศาสตร์, ม.เกษตรศาสตร์, ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, ม.หอการค้า, ม.บูรพา, ม.สงขลานครินทร์, ม.ทักษิณ, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ม.ราชภัฏภูเก็ต, ม.ศรีปทุม, ม.มหิดล ศาลายา, ม.ราชมงคลธัญบุรี ฯลฯ โรงเรียนสวนกุหลาบ, โรงเรียนสาธิตมศว.ปทุมวัน, โรงเรียนเตรียมอุดม, โรงเรียนหอวังโรงเรียนเชียงใหม่คริสเตียน, โรงเรียนดาราวิทยาลัย, โรงเรียนพุทธชินราชพิทยา, โรงเรียนสาธิตเชียงใหม่  ฯลฯ

ผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับการฝึกให้“คิดเป็น”เขียน MIND MAP®ได้และนำไปพัฒนาเป็นทักษะในการเรียนรู้ศาสตร์และศิลป์ด้านต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และใช้“สมอง” ในการทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพช่วยแก้ปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรมทำให้การเรียนรู้เป็นเรื่องสนุกมีชีวิตชีวาและเป็นกิจกรรมร่วมทั้งในการเรียนและชีวิตส่วนตัว

 

หลักสูตรความจำ” (Memory for Learning)

หลักสูตร เพิ่มพลังความคิดและการจำเพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการเรียนการสอน

หลักสูตรมหัศจรรย์ที่จะเพิ่มพลังการคิดและการจำของคุณ ด้วยเทคนิคระดับโลก

เสริมศักยภาพ และสร้างความสำเร็จ

เมื่อเราคิดว่า เรามีความถนัดบางด้านและไม่ถนัดในบางด้าน พิจารณาได้ว่าศักยภาพบางอย่างของเราได้พัฒนาไปแล้ว แต่ศักยภาพบางอย่างยังคงหลับใหล แค่รอเวลาปลุกฟื้นให้ขึ้นมาแสดงฝีมือเท่านั้น

พลังสมอง การเรียกความจำหลังการเรียนรู้ การคิดแบบรัศมี การรวบรวมสมาธิ และเครื่องมือที่จะช่วยให้จำได้ในหลากมิติอย่าง Mind Map เทคนิคเหล่านี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการเรียนรู้ของผู้เรียนให้พัฒนาแบบก้าวกระโดด สมองทั้งสองซีกไม่ได้ทำงานแยกกันเป็นเอกเทศจำเป็นต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ยิ่งเรากระตุ้นให้สมองทำงานร่วมกันได้ดีเพียงใด ก็จะยิ่งทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น และส่งผลให้ผู้เรียน

 • คิดได้มากขึ้น
 • จำได้แม่นขึ้น
 • นึกออกฉับพลัน

การกระตุ้นที่ว่าก็คือ เทคนิคการศึกษาแบบชีวภาพของบูซาน(BOST®) เป็นการกระตุ้นให้สมองทั้งซีกซ้ายและขวาทำงานร่วมกัน การใช้ทักษะการเรียนรู้ส่วนบุคคลร่วมกับ Mind Map การคิดแบบรัศมี (Rediant Thinking) เทคนิคการอ่านเร็วการฟื้นความจำหลังการเรียนรู้และทักษะการศึกษาสไตล์บูซานแบบอื่นๆ ส่งผลให้การเรียนรู้การทบทวน การเข้าใจเนื้อหาบทเรียนและการสอบสามารถพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

BOST®เป็นเทคนิคการศึกษาแบบชีวภาพของบูซาน (Buzan Organic Study Technic) เพื่อพัฒนาความสามารถในการเรียนรู้ของนักเรียนและนักศึกษามหาวิทยาลัยในทุกระดับชั้นให้พร้อมรับมือการสอบด้วยความมั่นใจรวมถึงการทำรายงาน บทความ และกิจกรรมทางวิชาการต่างๆให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยให้ผู้เรียนเอาชนะความกลัวและความกดดันในการเรียนการสอบ ผู้เรียนจะได้พบกับการเรียนรู้แบบใหม่ที่จะทำให้รู้สึกดีกับการเรียนโดยการใช้สมองอันสุดแสนวิเศษและพลังความคิด

Mind Map®เป็นเครื่องมือเอนกประสงค์ที่จะดึงศักยภาพของสมองออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ โดยจดบันทึกความคิดให้อยู่ในหน้ากระดาษแผ่นเดียว ใช้ภาพและสีสันช่วยในการจำทั้งยังทำให้ผู้เรียนรู้จักจับประเด็น เกิดความคิดสร้างสรรค์ แก้ปัญหาการเรียนรู้และทบทวนก่อนสอบ ด้วยการใช้ Mind Map®ผู้เรียนจะสามารถจัดเก็บ เรียกและกู้ข้อมูลกลับมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พลังสมองของมนุษย์ได้ผ่านการค้นคว้าวิจัยมาแล้วว่ามีศักยภาพมากเกินขีดที่คนเราได้นำมาใช้จริงการดึงศักยภาพพลังความคิดนี้มาใช้จึงถูกศึกษา และได้พัฒนามาโดยตลอด อาทิ การพัฒนาในสิ่งที่เรียกว่า Visual Thinking  ซึ่งหลักสูตรนี้ จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลง   และพัฒนาศักยภาพของมนุษย์สู่ระดับและขีดจำกัดใหม่ แสดงถึงพลังศักยภาพของสมองของเราที่ยังไม่เคยนำมาใช้ด้วยเทคนิคต่างๆ ที่ท่านจะได้เรียนรู้ในหลักสูตร  ในระดับที่ผู้แข่งขันความจำระดับโลกใช้กัน พร้อมผลลัพธ์มากมายจากการนำศักยภาพนี้มาใช้ทั้งในเรื่องส่วนตัว และความสำเร็จในการเรียนการสอน

หลักสูตรนี้จะทำให้ท่านสามารถจดจำข้อมูลต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และมีประสิทธิภาพกว่าเดิม โดยการนำเทคนิคต่างๆ ของนักจำระดับโลกมาพัฒนาทักษะความจำ พร้อมนำไปใช้ให้เกิดความสำเร็จในการเรียนการสอนเช่นการจดจำเนื้อหาทีละมากๆ ในการเรียนการสอน เตรียมสอบ บุคคลสำคัญ ตัวเลข คำศัพท์ เป็นต้น

“ทั้งสามหลักสูตรนี้ สามารถนำมาปรับใช้กับการเรียนการสอนได้อย่างลงตัว ช่วยให้การเรียนการสอนง่ายและสนุกสนานมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับการเตรียมการสอน(หรือคำบรรยาย) การเตรียมการสอนแบบ Mind Map จะรวดเร็วกว่าการจดเป็นบรรทัด จดเป็นแถวๆ ทั้งยังช่วยให้นักเรียนและครูเห็นภาพรวมของเรื่องราวที่กำลังเรียนอยู่ตลอดเวลา เนื้อหาวิชาที่จดแบบ Mind Map นี้ยังเก็บไว้ต่อเติมหรือแต่งแต้มในปีการศึกษาต่อๆ ไปได้อย่างง่ายดายอีกด้วย และคุณสมบัติของ Mind Map ที่ช่วยในการจำ ทำให้เห็นภาพรวมของเรื่องก่อนที่จะลงลึกไปในแต่ละประเด็น ความรู้ของครูเองก็จะเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี แม้จะใช้ Mind Map ใบเดิมก็ตาม คำบรรยายก็จะไม่เหมือนเดิมทุกถ้อยคำ เมื่อเปรียบเทียบกับการจดแบบเดิมที่มักจะทำให้คำบรรยายซ้ำซากเหมือนกันทุกๆ ปี การสอนจึงน่าสนใจทั้งกับนักเรียน และตัวครูเอง”

 

Course Outline

ระยะเวลาอบรม 9 หรือ 12 ชั่วโมง

หลักสูตร Mindset for Success 

 • รียนรู้ความสำคัญของทัศนคติที่ดี
 • รับรู้ประสบการณ์จากบุคคลที่ประสบความสำเร็จระดับโลก
 • ทำความเข้าใจตนเอง ด้วยการค้นหาเป้าหมายของชีวิต
 • ทดสอบพลังแห่งจินตนาการ
 • การฝึกคิดอย่างเป็นระบบ เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์
 • การสื่อสารอย่างสันติ
 • ความสำคัญของการทำงานเป็นทีม
 • เรียนรู้เทคนิคการเพิ่มพลังทัศนคติด้านบวก

หลักสูตร Mind Map®

 • มหัศจรรย์แห่งการทำงานของสมอง
 • สมองสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้อย่างไร?
 • ความคิดสร้างสรรค์จากการเปลี่ยนมุมมอง
 • Brainstroming กับการคิดเป็นรัศมี
 • Mind Mapping : รูปแบบ กฎการเขียน
 • การนำ Mind Map ไปประยุกต์ใช้ (workshop)

หลักสูตร Memory for Learning

 • ทำไมมนุษย์จึงไม่สามารถจดจำสิ่งต่างๆ รอบตัวได้?
 • เคล็ดลับ 5 ประการ เพื่อพัฒนาความจำ
 • ระบบที่ทำให้คุณสามารถ พูดสุนทรพจน์ หรือสอนได้โดยไม่ต้องใช้โน้ต
 • วิธีการจำสาระสำคัญจากการสัมมนา การอบรม หรือการเรียน
 • การนำเทคนิคการจำไปประยุกต์ใช้กับการเรียนในแต่ละหมวดวิชา อาทิ การจดจำเนื้อหาวิชา การจดจำตัวเลข การจดจำตารางธาตุ การสอบของทุกวิชา ทุกการแข่งขัน การจำวันสำคัญ การนำเสนอ พูดในที่สาธารณะ ฯลฯ

สรุป ประยุกต์ใช้ และประเมินผล

 • กิจกรรมการฝึกคิด การคิดสร้างสรรค์ การทำงานเป็นทีมด้วยเครื่องมือคิดสร้างสรรค์
 • ประเมินผล และทดสอบความจำ

 

ความคาดหวังในการนำหลักสูตร “ปลุกกระต่าย” Motivate Your Brain ไปใช้ในองค์กร

(สามารถเลือกได้ตามวัตถุประสงค์ขององค์กรท่าน 3 หัวข้อ)

check

การติดตามผล

เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของหลักสูตร การติดตามผลจึงเป็นเรื่องที่สำคัญในการสร้างพฤติกรรมการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่

ระยะเวลาการติดตามผล

 • ครั้งที่ 1 สัปดาห์ที่ 2 หลังการอบรม (ไม่มีค่าใช้จ่าย)
 • ครั้งที่ 2 สัปดาห์ที่ 8 หลังการอบรม
 • ครั้งที่ 3 สัปดาห์ที่ 15 หลังการอบรม

ในการติดตามผล วิทยากรจะประเมินผลจากการเขียน Mind Map ในสัปดาห์ที่ 2 จำนวน 50 ใบ สัปดาห์ที่ 8 จำนวน 100 ใบ เพื่อให้เกิดการกระตุ้นในการสร้างพฤติกรรมการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน พร้อมทั้งตอบข้อซักถาม ช่วยแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นวิเคราะห์และติดตามความคืบหน้าของเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ ในสัปดาห์ที่ 15

สิ่งสำคัญที่ควรตระหนักคือ “คุณได้มอบทักษะที่ลูกศิษย์จะสามารถหยิบมาใช้ใน “การตีความ” ซึ่งจะนำไปสู่ความเข้าใจได้เองในทุกเรื่องทุกครั้งที่ต้องการตลอดชีวิต”
ควบคุมและบริหารโดย อาจารย์ธัญญา ผลอนันต์
ผู้เขียนหนังสือ “Mind Map กับการศึกษาและการบริหารความรู้”
และผู้แปลและบรรณาธิการหนังสือชุด Mind Map และความจำกว่า 20 เล่ม

 

ทีมวิทยากร

tanya
อาจารย์ธัญญา ผลอนันต์ (Think Buzan Licensed Instructor)

Think Buzan Licensed Instructor ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ในการสอน Mind Map คนแรกของประเทศไทย ด้วยประสบการณ์การสอนกว่า 20 ปี มีผู้เข้าอบรมไม่ต่ำกว่า 300,000 คน / 2,850 รุ่น

rew

คุณอชิระวิชญ์ ภักดิ์โชติพงศ์(Think Buzan Licensed Instructor)

ผู้เชี่ยวชาญการสอน Mind Map ตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงขั้นประยุกต์ใช้ในเชิงธุรกิจ

Motivation Trainer ทักษะการสร้างสรรค์แรงบันดาลใจและสร้างพลังขับเคลื่อนให้องค์กรในทัศนคติเชิงบวก

mai

คุณลัดดาวัลย์ ชูช่วย (ใหม่)

แชมป์สุดยอดอัจฉริยะนักจำระดับประเทศ 2 สมัย ในปี 2552 และ 2555

และผู้ผ่านการอบรมหลักสูตร Train The Trainer – Memory Practitioner :

: Present by Ron White USA Memory Champion

pragas

สถานที่ติดต่อ

คุณกิ่งผกา จันที

หจก. บูซานเซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) 176/381 หมู่บ้านรัตนาวลัย ถนน ประชาอุทิศ 17

แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210

โทรศัพท์: 02-981-0247, 02-981-1242 Fax: 02-981-0248

E-mail : kingpaka@mindmap.in.th

website: www.mindmap.in.th

 

Back to Top
Enter your Infotext or Widgets here...